Hiện nay, hệ thống âm thanh thông báo đã không còn xa lạ với chúng ta ở các cơ quan hành chính, nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng…Tuy nhiên, để hiểu một cách tường tận về hệ thống này thì không phải ai cũng biết. Chính vì lý do này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về hệ thống này. Qua đó, giúp những ai đang có ý định lắp đặt sẽ có cái nhìn tổng quan nhất.

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Âm thanh thông báo thực chất là một hệ thống âm thanh kết hợp các thiết bị cơ bản với nhau. Trong đó, bao gồm các thiết bị như: Loa, Micro, Amply… Thông qua đó, phát đi các nội dung, thông điệp, tin tức của tập thể hoặc cá nhân tới toàn bộ tổ chức. Bên cạnh đó, hệ thống loa thông báo còn là sự kết hợp của các thiết bị ngoại vi khác nhằm báo động hỏa hoạn, cấp cứu…

Âm thanh thông báo là hệ thống kết hợp các thiết bị cơ bản với nhau

Hệ thống âm thanh thông báo thường gửi đi các thông báo cấp thiết và nhanh nhất cho người nghe tiếp cận thì thực thi. Hệ thống thiết bị có thể đơn giản như thông báo cho một siêu thị nhỏ. Hoặc có thể phức tạp như thông báo cho một sân bay. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo như thế nào?

Tín hiệu từ trung tâm sẽ được phát đi đến từng vùng loa được chọn. Hoặc có thể chọn toàn bộ các zone để phát thông báo. Phát tín hiệu thông báo có thể từ micro chọn vùng, micro không dây, micro cổ ngỗng, phát từ máy tính, từ điện thoại...

Hệ thống kết hợp với báo cháy tự động, khi có cháy hoặc tín hiệu báo cháy thì sẽ kích hoạt hệ thống âm thanh thông báo hoạt động. Thiết bị báo cháy sẽ phát thông điệp được ghi sẵn ra loa, để mọi người biết và xử lý tình huống. 

Chức năng các thiết bị chính trong hệ thống âm thanh thông báo cơ bản gồm các thiết bị sau:

+ Chức năng của Micro thông báo:

Chức năng Micro thông báo là phát đi âm thanh hoặc nội dung khẩn cấp như: Lệnh tập trung, lịch họp đột xuất, bản tin không thường trực. Thông thường, Micro được dùng trong lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo là loại để bàn, không dây hoặc có dây, micro chọn vùng từ xa, micro cổ ngỗng để bàn.

+ Chức năng của amply thông báo, bộ điều khiển trung tâm

Điểm chung của 2 thiết bị này là tương đồng nhau về chức năng. Cụ thể đều dùng để giải mã các âm thanh thông báo. Tiếp đó, khuếch đại nội dung thông báo và phát ra loa. Thông thường, amply và bộ điều khiển trung tâm sẽ được kết hợp với nhau khi hệ thống âm thanh thông báo phức tạp. Lúc này cần kết nối nhiều thiết bị ngoại vi khác với nhau. Tuy nhiên, amply sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này trong trường hợp dàn âm thanh thông báo cơ bản.

+ Chức năng của loa

Đây là thiết bị đầu cuối trong hệ thống âm thanh thông báo. Nội dung sẽ được truyền tải qua loa sau quá trình tiếp nhận và giải mã tín hiệu. Thông thường, loa được dùng trong hệ thống âm thanh này là loa âm trần, loa phóng thanh, loa hộp TOA. Tùy vào địa hình mà lựa chọn loại loa phù hợp nhất.

+ Chức năng của các thiết bị ngoại vi

Điện thoại để bàn, máy tính, máy phát nhạc, đầu VCD… đều có thể là các thiết bị ngoại vi. Trong đó, nội dung được truyền tải chính là các thiết bị này. Đồng thời, chúng được kết nối với bộ điều khiển trung tâm trực tiếp hoặc amply. Qua đó, cung cấp nội dung thông báo cho hệ thống của bạn.

Các mô hình ứng dụng hệ thống âm thanh thông báo phổ biến hiện nay

Hiện nay, âm thanh thông báo đang được lắp đặt khá phổ biến nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận thông tin và lao động. Trong đó, phổ biến là các mô hình cơ bản như: Lắp đặt tại các văn phòng, công sở hoặc các điểm công cộng hay lắp đặt dàn loa thông báo nhà xưởng…

ứng dụng Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Thường là các địa điểm công cộng như: Âm thanh đường phố, âm thanh công viên, âm thanh nhà văn hóa, loa phát thanh thông báo phường xã… Tại các điểm này thì loa nén được ưu tiên sử dụng với khả năng hoạt động hiệu quả đối với nhiều kiểu thời tiết. Loa phát thanh công cộng được thiết kế công suất phục vụ không gian công cộng lớn. Qua đó, đảm bảo khả năng phát âm thanh chất lượng trong không gian rộng.

Lắp đặt hệ thống âm thanh tòa nhà văn phòng - tòa nhà chung cư.

Vai trò của âm thanh thông báo tại các văn phòng, cơ quan, trụ sở là cung cấp thông tin cho phòng ban. Đồng thời, còn có khả năng kết nối nhiều phòng khác nhau. Qua đó, thông tin được truyền tải đi nhanh chóng và chính xác nhất. Không chỉ có vậy, hệ thống âm thành này còn hỗ trợ thư giãn, giải trí trong quá trình làm việc cho nhân viên. Giúp nhân viên được giải tỏa áp lực công việc và nâng cao hiệu quả công việc.

Tại các tòa nhà chung cư, thì việc lắp đặt loa thông báo là đặc biệt rất cần thiết. Hiện nay, nhiều vụ hỏa hoạn đã xảy ra, vì thế các thông tin thông báo đến cư dân khi có cháy nổ là rất quan trọng. VD: Trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp, thì hệ thống loa phát thanh thông báo tuyên truyền là không thể thiếu.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp cho việc thông báo từ văn phòng đến công nhân viên một cách dễ dàng hơn. Nhà xưởng có số lượng công nhân rất đông, xưởng có diện tích rộng lớn. Việc lắp đặt hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng là rất cần thiết. Ngoài thông báo ra, hệ thống còn có chức năng báo giờ tự động cho công nhân biết giờ giấc làm việc, giải lao, tan ca.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại

Các trung tâm thương mại, siêu thị hiện nay hầu hết đều sử dụng hệ thống thông báo bằng âm thanh. Trong đó, thường dùng nhất trong các trường hợp cảnh báo, thông báo khẩn cấp chữa cháy, tìm bé lạc bố mẹ, phát nhạc nền…

Ngoài ra, hệ thống loa thông báo trong tòa nhà trung tâm thương mại còn phát các bản tin quảng cáo, bản tin khuyến mãi cho khách hàng. 

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trường học

Lắp đặt hệ thống loa thông báo trường học giúp thông báo tin tức tới các thầy cô và học sinh. Ngoài ra, một số trường kết hợp mở nhạc ở các giờ ra chơi cho học sinh thư giãn. Hoặc thông báo trong các buổi chào cờ đầu tuần, hay các buổi tổng kết học kỳ, tổng kết năm.

Kết hợp với hệ thống báo tiết học tự động, giúp cho giáo viên cũng như học sinh có lịch trình thời gian cụ thể hơn. 

Ứng dụng lắp đặt hệ thống loa âm thanh thông báo cho bệnh viện

Hệ thống loa thông báo bệnh viện cung cấp thông tin cụ thể đến các phòng ban. Tại các khu vực làm việc loa thông báo sẽ cập nhật những thông tin yêu cầu cán bộ trực hay đến địa điểm yêu cầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu nhất.

Âm thanh thông báo hỗ trợ gọi cán bộ y tá, bác sĩ trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp. VD trong trường hợp có bệnh nhân ngưng tim ngưng thở, thì tại phòng cấp cứu sẽ phát tín hiệu khẩn, tín hiệu này sẽ phát ra toàn bộ bệnh viện để bác sĩ ngay và trở về phòng cấp cứu gấp.

Cập nhật các thông tin về lịch họp khẩn cấp, giờ làm lịch làm. Điều này giúp tăng khả năng tương tác, kết hợp công việc giữa các cán bộ, y tá, bác sĩ chuyên nghiệp nhất.

Hệ thống âm thanh cho nhà chùa

Chùa là nơi tập trung rất đông người trong các buổi lễ lớn, cũng như lễ nhỏ. Để nghe các bài kinh giảng tốt, thì hệ thống loa âm thanh nhà chùa phải thật tốt. Âm thanh đáp ứng rõ ràng vừa cho khuôn viên làm lễ, vừa khuôn viên ngoài cũng nghe rõ. 

Thường trong chùa sẽ dùng các dòng loa thùng có công suất vừa phải, để nghe giọng của thầy đủ trầm rõ ràng. Khuôn viên ngoài chùa sẽ rộng, có thể dùng loa hộp hoặc loa phóng thanh. 

Hệ thống âm thanh cho nhà thờ

Khác với những hệ thống âm thanh khác âm thanh cho nhà thờ cũng có những điểm đặc trưng riêng.Với mục đích sử dụng chuyên về việc giảng lễ hát thánh ca phục vụ các đại lễ nghiêm trang nên hệ thống âm thanh cho nhà thờ khá chú trọng về phần lời.

– Vì vậy yêu cầu đầu tiên và micro phải hay bắt tiếng, âm thanh trong trẻo, độ trung thực cao giúp thánh lễ trở nên trang trọng tâm em lời linh mục giảng lệ trở nên lôi cuốn lòng giáo dân hơn.
– Phải kết nối được nhiều nguồn âm thanh khác nhau vào hệ thống chính như: micro để bục đọc sách lễ, bàn lễ, micro không dây, micro solo, dàn micro hút tầm xa cho ca đoàn…
– Thiết kế bố trí hệ thống loa phải hợp lý bao phủ được âm thanh cho cả nhà thờ nhưng không gây tiếng vang vọng vì phần lớn các nhà thờ đều được thiết kế với trần cao có mái xéo hoặc mái vòm.
– Không loa phải được bố trí trong không gian trong và ngoài nhà thờ để phục vụ cho những dịp lễ lớn hoặc những cuộc rước lễ ngoài trời.
– Hệ thống âm thanh trong nhà thờ cần đảm bảo được độ cân bằng giữa micro giảng dạy của linh mục, dàn micro của ca đoàn và tiếng Piano đệm đàn.

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh thông báo chất lượng nhất

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo, để đảm bảo chất lượng thì việc đầu tiên là bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng. Do đó, bạn sẽ lựa chọn thiết bị lắp đặt theo nhu cầu và không gian sử dụng. Nếu là không gian nhỏ cần chọn loại loa công suất đảm bảo mới mang lại hiệu quả cao. Trong đó, âm thanh đầu ra đảm bảo nhất khi mức công suất phù hợp.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt hệ thống âm thanh nghe nhạc cần chú ý tới số lượng thiết bị. Bởi âm thanh sẽ cho ra chất lượng cao nếu số lượng thiết bị phù hợp. Hơn thế, cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Cụ thể khi lắp đặt hệ thống âm thanh này các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Nghiên cứu không gian lắp đặt: Không gian rộng, độ ồn, môi trường làm việc văn phòng, nhà xưởng, chiều cao trần...
  • Chọn lựa dòng loa phù hợp với các điều kiệm không gian, độ ồn
  • Lựa chọn công suất của amply sao  cho phù hợp với số lượng loa ở trên
  • Cáp tín hiệu sẽ được tính dựa trên công suất loa và amply, đồng thời dựa vào khoảng cách từ loa đến amply. Thường sẽ chọn các dòng cáp tín hiệu chống nhiễu, để cho tín hiệu âm thanh đi xa và tín hiệu chuẩn nhất.

Hữu Thiên – Đơn vị thiết kế và thi công hệ thống âm thanh thông báo uy tín

Thiết kế âm thanh Hữu Thiên là một trong những đơn vị chuyên tư vấn thiết kế và thi công hệ thống âm thanh thông báo uy tín nhất hiện nay. Mặc dù mới thành lập từ năm 2011 tới nay nhưng Hữu Thiên đã và đang khẳng định được chất lượng của mình. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng thiết bị chính hãng chất lượng tin chắc rằng sẽ làm hài lòng khách hàng.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống âm thanh thông báo và các thiết bị của hệ thống cũng như ứng dụng phổ biến nhất. Nếu đang tìm hiểu và có nhu cầu lắp đặt hãy liên hệ ngay với Hữu Thiên để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.

Mr Thiện
Di động: 0914 164 660
==========================================================
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP ÂM THANH HỮU THIÊN
VP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 15D Đường 22, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng trọn gói | Thiết kế âm thanh Hữu Thiên
Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng là giải pháp tối ưu cho các phân xưởng sản xuất có không gian rộng lớn. Nó giúp truyền đạt thông tin đến các nhân ...
Giải pháp hệ thống truyền thanh thông minh IP 4G
Hệ thống truyền thanh phát thanh thông minh IP 4G được xem là khá mới mẻ trong lĩnh vực công nghệ âm thanh. Trong thời đại công nghệ 4.0 hệ thống cập ...