Nhà xưởng, khu chế xuất, nhà máy,... đều là những nơi sở hữu không gian rộng lớn. Hơn nữa còn tập trung nhiều nhân công và máy móc hoạt động thường xuyên gây ra tiếng ồn lớn. Vì vậy, khi muốn truyền thông tin đến toàn bộ nhân viên là điều khá khó khăn. Lắp đặt âm thanh nhà xưởng chính là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này. Vậy các thiết bị âm thanh trong nhà xưởng bao gồm những gì? Thiết kế hệ thống âm thanh cho nhà xưởng như thế nào? Mời quý khách tham khảo những tư vấn chi tiết từ Thiết kế âm thanh Hữu Thiên trong bài viết sau đây.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng là gì?

Giải pháp âm thanh nhà xưởng là một hệ thống âm thanh được thiết kế dành riêng cho nhà xưởng. Hệ thống này bao gồm các thiết bị âm thanh cần thiết giúp truyền đạt thông tin đến toàn bộ nhân viên làm việc trong nhà xưởng. Các thiết bị sẽ được lắp đặt với quy mô cụ thể, phù hợp với từng kiểu nhà xưởng khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo hiệu quả cũng như công suất hoạt động của các thiết bị có thể truyền đạt thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất đến từng nhân công.

Lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà xưởng là điều quan trọng và cần thiết

Hiện nay, giải pháp cho âm thanh nhà xưởng ngày càng trở nên phổ biến. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mô hình không gian nhà xưởng khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các xưởng sản xuất thường xuyên phát ra tiếng ồn lớn như xưởng dệt, xưởng quần áo, xưởng cơ khí,...

Vì sao cần lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng?

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Phục vụ cho công tác giám sát, điều hành các hoạt động trong nhà xưởng.
 • Giúp người quản lý có thể truyền đạt thông báo đến bộ phận nhân sự dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần thông báo qua một chiếc micro, âm thanh sẽ ngay lập tức được lan truyền đến tất cả nhân công đầy đủ và chính xác nhất.
 • Hệ thống âm thanh trong nhà xưởng còn có chức năng phân vùng. Tức là có thể lắp đặt riêng cho từng khu vực khác nhau trong nhà xưởng. Điều này rất tiện lợi trong trường hợp quản lý cần thông báo riêng đến từng bộ phận cụ thể.
 • Các trường hợp thông báo khẩn cũng được truyền đạt kịp thời, nhanh chóng.
 • Có thể thiết lập âm thanh thông báo tự động về giờ làm việc, giờ tan ca, giờ nghỉ trưa,... đến nhân công hiệu quả.
 • Phục vụ các nhu cầu giải trí của nhân công như phát nhạc thư giãn, bản tin thời sự,...

Âm thanh trong nhà xưởng giúp nhân viên tiếp nhận thông tin từ cấp trên nhanh chóng

Tiêu chí lắp đặt - thiết kế âm thanh cho nhà xưởng

Để đảm bảo hệ thống âm thanh nhà xưởng hoạt động hiệu quả thì quá trình lắp đặt cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Không gian nhà xưởng ồn ào nhưng vẫn đảm bảo người quản lý có thể truyền đạt thông báo đến nhân công đơn giản, nhanh chóng.
 • Có thể phân chia từng vùng khác nhau để thông báo đến nhân viên ở các bộ phận.
 • Thông báo đến các nhân công trong mọi trường hợp khẩn cấp.
 • Có hệ thống tự động báo giờ vào làm, giờ tan ca, giờ giải lao,... chính xác, hiệu quả.
 • Phát nhạc cho nhân công thư giãn trong giờ giải lao.
 • Thiết bị micro thông báo rõ lời, đảm bảo toàn bộ nhân viên nghe rõ ràng.

Tùy vào quy mô, kiểu loại nhà xưởng sẽ được thiết kế hệ thống âm thanh khác nhau

Những yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh nhà xưởng

Khi thiết kế, lắp đặt âm thanh cho nhà xưởng cần phải có sự đo đạc, tính toán cụ thể, chính xác. Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xác định rõ trước khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng:

 • Diện tích nhà xưởng: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu bởi diện tích ảnh hưởng đến công suất hoạt động của dàn âm thanh. Nó giúp bạn có định hướng chính xác để lựa chọn loại loa cũng như số lượng loa phù hợp.
 • Xưởng có nhiều khu vực hay phân vùng khác nhau hay không: Yếu tố này giúp bạn lựa chọn hệ thống phân vùng hiệu quả.
 • Mức độ tiếng ồn của nhà xưởng: Dựa theo âm thanh tiếng ồn của các hoạt động trong nhà xưởng để lựa chọn loa có công suất phù hợp.
 • Khoảng cách giữa các phân xưởng: Đây là yếu tố giúp xác định amply với mức công suất phù hợp, không quá tiêu hao đến công suất dây tải.

Những thiết bị cơ bản trong hệ thống âm thanh nhà xưởng

Các thiết bị cần trang bị cho hệ thống âm thanh nhà xưởng gồm có như hình dưới:

Hệ thống loa thông báo

Loa phát thanh cho nhà xưởng là thiết bị đầu cuối có chức năng phát âm thanh sau khi tiếp nhận và giải mã tín hiệu từ thiết bị trung tâm. Đối với âm thanh trong nhà xưởng, dàn loa thường sử dụng là loa âm trần, loa hộp, loa cột, loa còi phóng thanh,....

Với những nhà xưởng có thiết kế trần thạch cao nên sử dụng loại loa âm trần. Còn những nhà xưởng lợp tôn hoặc khung thép thì giải pháp phù hợp nhất là loại loa cột hoặc loa còi phóng thanh.

Việc thi công loa nhà xưởng sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích nhà xưởng. Thông thường người ta sẽ sử dụng các loại loa có kháng trở cao để truyền tín hiệu tốt nhất. Do diện tích nhà xưởng rộng và vị trí lắp đặt loa cũng xa với hệ thống trung tâm. Bạn nên tìm đến một công ty lắp đặt loa nhà xưởng uy tín để được tư vấn chi tiết về cách chọn loa phù hợp.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ xử lý, điều khiển trung tâm giữ vai trò rất quan trọng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng. Thiết bị này có nhiệm vụ nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi khác được kết nối qua cổng USB, AUX như máy tính, micro,...

Các thiết bị ngoại vi

Một trong những thiết bị ngoại vi quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh của nhà xưởng là micro thông báo. Nó có nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh sau đó chuyển hóa thành tín hiệu điện. Loại micro có thể lựa chọn là micro không dây, có dây, micro để bàn,...

Ngoài ra, một số thiết bị đầu vào khác có thể kể đến như VCD, điện thoại, máy tính,... Những nội dung cần thông báo có thể được soạn thảo từ các thiết bị này. Sau đó chúng sẽ được đưa vào hệ thống và truyền đạt đến nhà xưởng.

Bộ phân vùng âm thanh

Tùy vào quy mô các nhà xưởng các khu vực sẽ được phân chia khác nhau, đảm nhiệm một chức năng riêng. Khi đó, quản lý của nhà xưởng sẽ cần đến một thiết bị âm thanh có thể thông báo, truyền đạt thông tin đến từng khu vực khác nhau trong nhà xưởng.

Bộ phận phân vùng hoạt động theo nguyên lý đó là hệ thống âm thanh nhận tín hiệu chung, sau đó phân tán thành từng vùng riêng biệt. Trên thiết bị sẽ được lắp đặt các phím cơ học để người dùng có thể điều chỉnh từng khu vực theo ý muốn.

Amply công suất

Amply đóng vai trò nhận tín hiệu đầu vào. Sau đó nó sẽ tiến hành xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh đến loa và truyền đến tai người nghe. Tùy thuộc vào công suất cũng như trở kháng của loa nhà xưởng để lựa chọn amply có công suất phù hợp. Nên chọn amply với trở kháng cao để âm thanh trong nhà xưởng được truyền phát ổn định và lâu dài.

Bộ hẹn giờ tự động

Hầu hết trong các nhà xưởng luôn cài đặt bộ hẹn giờ tự động. Nó có chức năng hẹn giờ làm việc, giờ tan ca bằng cách phát ra âm thanh chuông báo với giai điệu tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Đơn vị lắp đặt âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp - Thiết kế âm thanh Hữu Thiên

Giải pháp âm thanh Hữu Thiên là một trong những đơn vị chuyên về lĩnh vực tư vấn thiết kế, cung cấp các trang thiết bị và giải pháp hệ thống âm thanh tối ưu nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị của chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng tại Hữu Thiên

Sau khi tiếp nhận dịch vụ tư vấn về giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng từ khách hàng, Hữu Thiên sẽ tiến hành thực hiện theo quy trình sau:

 • Gặp gỡ, trao đổi với khách hàng và khảo sát thực tế vị trí lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà xưởng.
 • Tư vấn về giải pháp và đưa ra số lượng dự kiến về các thiết bị âm thanh phù hợp cho nhà xưởng.
 • Thiết kế bản vẽ các vị trí cần lắp đặt các thiết bị âm thanh.
 • Điều phối kỹ thuật lắp đặt các thiết bị âm tại nhà máy và giám sát kỹ lưỡng trong quá trình thi công.
 • Kiểm tra chất lượng dàn âm thanh đã lắp đặt cho nhà xưởng.
 • Bàn giao và hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống âm thanh đã lắp đặt cho nhà xưởng.

Tại sao nên lựa chọn đơn vị Thiết kế âm thanh Hữu Thiên?

Lựa chọn các sản phẩm cũng như dịch vụ tại Hữu Thiên, khách hàng sẽ được đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Luôn trang bị sẵn sàng các giải pháp âm thanh cho nhà xưởng theo tiêu chuẩn.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm chuyên môn cao, đáp ứng tốt các nhu cầu setup âm thanh từ khách hàng.
 • Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị âm thanh chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như TOA, Bosch, Camax,...
 • Chế độ bảo hành sản phẩm dài hạn, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dùng.
 • Hỗ trợ khắc phục nhanh chóng các sự cố của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tư vấn các giải pháp âm thanh chất lượng, chuyên nghiệp, mức giá cạnh tranh.

Thiết kế âm thanh Hữu Thiên chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí

Bạn muốn lắp đặt âm thanh nhà xưởng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp âm thanh tối ưu? Thiết kế âm thanh Hữu Thiên có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề trên một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0914 164 660 để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ lắp đặt âm thanh.

Mr Thiện
Di động: 0914 164 660
============================================
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP ÂM THANH HỮU THIÊN
VP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 15D Đường 22, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH NHÀ XƯỞNG TẠI KCN SÓNG THẦN
Dịch vụ lắp đặt thi công âm thanh nhà xưởng tại KCN Sóng Thần của Hữu Thiên Audio đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Các giải pháp âm thanh...
Thiết kế và thi công âm thanh thông báo chuyên nghiệp - Hữu Thiên Audio
Hiện nay, hệ thống âm thanh thông báo đã không còn xa lạ với chúng ta ở các cơ quan hành chính, nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng…Tuy nh...